Gõ vi tính toàn quốc

Kinh nghiệm hay giúp nghe tiếng Anh tốt

 www.nhandichthuatgiare.com

Trong tiếng Anh, cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc –Viết đều quan trọng nhưng có lẽ kỹ năng nghe là quan trọng nhất. Khi chúng ta nghe tốt sẽ giúp chúng ta nói chuẩn và giao tiếp tốt. Nhiều người thường thắc mắc tại sao họ lại nghe kém như vậy? Họ sẵn sàng bỏ qua kỹ năng này để tập trung vào học ngữ pháp và từ vựng. Nắm bắt được điều này, Dịch thuật Á Đông xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm hay giúp cải thiện kỹ năng nghe.
1.      Học cách phát âm chuẩn
Bạn chỉ có thể nghe tiếng Anh tốt khi bạn phát âm chuẩn. Hãy học cách phát âm chuẩn ngay từ đầu. Trong trường hợp bạn gặp từ mới, hãy chắc chắn là bạn phát âm chuẩn nó bằng cách tra phần phiên âm trong những cuốn từ điển uy tín như Oxford Advanced Learner’s Dictionary, Longman Dictionary of Contemporary English, Longman Advanced American Dictionary… Hơn nữa, bạn cần chú ý đến ngữ điệu và trọng âm khi nghe tiếng Anh, điều này sẽ giúp cho bạn nghe được những câu dài và tốc độ nói nhanh. Vì vậy, khi bạn nắm được cách phát âm chuẩn, khả năng nghe của bạn sẽ tốt hơn nhiều.
2.      Hãy nắm bắt ý chính khi nghe
Khi bạn nghe băng tiếng Anh, một điều chắc chắn là bạn không thể nghe được tất cả các từ trong đó vì vậy hãy biết cách nắm ý chính khi nghe. Bạn nên chuẩn bị một cây bút và một cuốn sách để ghi chú lại những ý chính trong quá trình nghe. Hãy ghi chú thật nhanh bằng cách sử dụng những kí hiệu viết tắt do bạn tự quy ước, ví dụ “ =” có nghĩa là “equal”, “Fe” có nghĩa là Iron (sắt)… Sau khi đã ghi chú lại một lượt, bạn nên đọc lại và liên kết những dữ liệu bạn viết ra được và đoán nội dụng của bài nghe.
3.      Học cách đoán nghĩa từ mới
Trong quá trình bạn nghe tiếng Anh, điều tất yếu là bạn sẽ bắt gặp những từ mà bạn không hề biết trước đó. Khi đó, bạn hãy tập trung hết sức và đoán nghĩa của từ mới bằng cách liên kết với những dữ liệu bạn nghe được. Bạn hãy tạo cho mình sự hứng thú nghi đoán nghĩa của từ mới, đoán chủ đề, hay đoán nội dung bài nghe… Điều này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc cải thiện kỹ năng nghe.
4.      Biết cách luyện nghe tiếng Anh từ những nguồn uy tín
Hiện nay, trên mạng cũng như trong thư viện có rất nhiều nguồn giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe nhưng hãy biết cách chọn cho mình những kênh thông tin đáng tin cậy như BBC, CNN, VOA…, hoặc qua CDs, video. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành ra 30 phút để luyện nghe, bạn nên luyện tập đều đặn mỗi ngày để làm quen với cách phát âm, phản xạ khi nghe, ngữ âm, ngữ điệu… Công việc tắm ngôn ngữ như vậy sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng nghe của mình một cách đáng kể.
5.      Học thật nhiều từ vựng
Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của vốn từ vựng, bạn càng biết nhiều từ thì khả năng bạn hiểu nội dung khi nghe càng cao. Hãy dành một khoảng thời gian đều đặn mỗi ngày để tích lũy thêm vốn từ cho mình bằng những phương pháp học từ vựng hiệu quả như học từ vựng theo nhóm, học qua âm thanh hay hình ảnh… và mỗi khi bạn quên từ nào đó hãy học lại chúng cho đến khi thuộc lòng.
Trên đây là những lời khuyên bổ ích mà Dịch thuật Á Đông muốn chia sẻ cùng mọi người. Á Đông hy vọng kỹ năng của các bạn sẽ được cải thiện đáng kể khi áp dụng theo các lời khuyên ở trên. Chúc các bạn thành công!

Theo Congtuybk.
Nhận xét ()